[Video]: Chiến thuật sân "phủi" 5 người bá đạo và hiệu quả mà bạn chưa biết?

Ngày: 30/03/2021 lúc 21:37PM


Hiện nay, bóng đá ở Việt Nam ngày càng phổ biến và được tổ chức chuyên nghiệp hơn, trong đó có các giải bóng đá phủi 5 người. Tuy sân nhỏ, ít người nhưng không phải vì vậy nên cứ “mạnh ai nấy đá” được, mà sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người cũng hết sức quan trọng và cần được áp dụng đúng cách.

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người đỉnh cao

Do mỗi đội chỉ thi đấu với 5 cầu thủ trên sân và “chạy một chút đã hết sân rồi” nên nhiều người nghĩ hình thức bóng đá này không cần phải có sơ đồ hay chiến thuật gì cả.

Do thi đấu với ít người nên cũng chỉ có 4 loại sơ đồ chiến thuật cơ bản, nhưng việc vận hành, biến hóa và xoay chuyển tùy theo tình huống của trận đấu là điều không hề đơn giản. 

Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật “Kim cương đen”

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 5 người xếp thành hình viên kim cương, giống như hàng tiền vệ của đội hình 4-4-2 kim cương trong bóng đá 11 người. Đội hình này có một tiền đạo cắm ở phía trên, một hậu vệ là chốt chặn ở phía dưới, hai cầu thủ tiền vệ thì chơi lệch sang hai cánh.

chien thuat bong da 5 nguoi 121

Sơ đồ 2-2: Chiến thuật Tứ trụ

Sơ đồ chiến thuật đá sân 5 người này còn được gọi là sơ đồ hình vuông hoặc sơ đồ cái hộp. 4 cầu thủ sẽ được xếp ở 4 phía của sân, có thể tưởng tượng nó giống như mặt 4 điểm trên viên xúc xắc. 4 cầu thủ này sẽ được chia rõ ràng thành hai khu vực là tấn công và phòng ngự và phải quán xuyến tốt khu vực của mình.

Cách bố trí này đảm bảo được sự cân bằng tốt hơn so với chiến thuật “Kim cương đen”, và chuyển dịch lối chơi giữa công và thủ cũng dễ dàng hơn chứ không phụ thuộc vào đôi cánh.

chiến thuật đá sân 5 người 2-0-2

Sơ đồ 2-1-1: Chiến thuật Kim tự tháp

Đây là sơ đồ chiến thuật đá bóng 5 người xếp thành hình tam giác giống như kim tự tháp, với hai hậu vệ ở phía dưới, một tiền đạo cắm ở phía trên, và ở giữa sẽ có một cầu thủ tiền vệ đóng vai trò là cầu nối.

chiến thuật đá bóng 5 người 2-1-1

Sơ đồ 1-1-2: Chiến thuật chữ Y

Đây là sơ đồ chiến thuật sân 5 người xếp thành hình chữ Y, hay về cơ bản chính là sự lộn ngược lại của chiến thuật Kim tự tháp nên vai trò cũng sẽ hoàn toàn ngược lại. Sẽ chỉ có một cầu thủ phòng ngự ở phía dưới, hai cầu thủ tấn công ở phía trên và một cầu thủ tiền vệ làm cầu nối ở giữa.

chiến thuật bóng đá mini 5 người 1-1-2

Mỗi đội bóng sẽ sở hữu những cầu thủ có phẩm chất khác nhau nên sẽ phù hợp với những sơ đồ chiến thuật khác nhau. Sẽ cần có quá trình thử nghiệm đội hình để tìm ra được sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất trong tấn công và trong phòng ngự, nhưng không nên chỉ cứng nhắc sử dụng mỗi đội hình đó.

Các cầu thủ cũng vậy, cần phải luyện tập để có thể chơi ở nhiều vị trí chứ không chỉ gắn vào một vị trí cụ thể. Sự biến hóa vị trí của cầu thủ cũng là điểm góp phần khiến lối chơi của một đội bóng thêm đa dạng. Đội bóng khắc chế được đối phương và vận hành tốt chiến thuật của mình sẽ là đội bóng giành chiến thắng.

Tổng hợp từ YouTube & Internet.

Châu Đăng Khôi
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Ẩn [X] Hiển thị quảng cáo sale off, giảm giá giày đá bóng, giày đá banh chính hãng