Hướng dẫn sơ cứu đột quỵ tim như trường hợp của cầu thủ Christian Eriksen bị tại Euro 2021

Ngày: 13/06/2021 lúc 16:02PM

Dưới đây là comment của một bạn Nguyễn Trọng Luân trong group Facebook: Maybe You Missed This F***king News, chia sẻ về cách sơ cứu người bị đột quỵ tương tự Christian Eriksen ngày hôm qua.

XIN HÃY BỎ RA 5 PHÚT ĐỂ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

Với tư cách là một người từng học qua khóa học sơ cấp cứu - cứu thương, mình có một chia sẻ với các bạn khi thấy người khác rơi vào trường hợp tương tự.

Khi gặp một người đột ngột ngất xỉu, ngã quỵ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kia ở nạn nhân, và đây là những việc các bạn TUYỆT ĐỐI phải tránh và nên làm:

1 - TUYỆT ĐỐI không được di chuyển nạn nhân. Trường hợp này mình đã gặp qua quá nhiều lần, nhiều người, nhất là các chị em khi thấy có người xỉu là vội chạy đến nâng đầu nạn nhân dậy lay lay hoặc cầm hai vai mà lắc. Các anh đàn ông thì hay chạy đến nắm tay nắm chân xốc họ lên khiên đi chỗ khác.

Có thể các bạn nghĩ đấy là giúp nạn nhân, nhưng khả năng rất cao là bạn đang vô tình khiến họ bị tổn thương não trầm trọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng dẫn đến sống thực vật sau đột quỵ hoặc tử vong. Vì vậy, làm gì làm, ĐỪNG DI CHUYỂN NẠN NHÂN.

Tốt nhất là kiểm tra mũi xem nạn nhân còn thở không, nếu thở yếu thì hãy nới những đai nịt quần, cúc quần, cà vạt, bất cứ thứ gì có thể khiến nạn nhân khó thở. Nếu nạn nhân vẫn thở bình thường thì lấy áo hoặc khăn cuộn lại như một chiếc gối nhỏ, thật nhẹ nhàng kê vào giữa phần cổ gáy nạn nhân, nhớ là phần giữa cổ và gáy, như thế sẽ giúp đường thở của nạn nhân được thông, không bị gập đường thở. 

Tốt nhất là nhờ người trợ giúp lật nạn nhân nằm nghiêng lại theo tư thế hồi sức an toàn (mình đính kèm ở hình dưới)


2 - GỌI CỨU THƯƠNG ngay lập tức, nên nhớ các bạn không có kinh nghiệm về cấp cứu thì mọi hành động dù đúng đến mấy cũng chỉ là cứu hỏa tạm thời, chính những nhân viên y tế mới có thể cấp cứu đúng cách và tránh những di chứng tổn thương cho nạn nhân về sau. Nếu bạn đang kiểm tra người bị nạn thì hãy hô to nhờ người đi đường gọi cấp cứu ngay lập tức.

VIDEO: EURO 2020 | Eriksen gục ngã, trận đấu bị hoãn


3 - LÀM ƠN không xúm lại, bu kín mít xung quanh nạn nhân, người xoa dầu, người bóp tay chân, người ra sức lay. Thứ nhất, các bạn sẽ khiến người bị ngất sốc, thiếu dưỡng khí, tác động nhiều và đột ngột khiến tình trạng càng nặng hơn. Khi gặp người bị ngất, hãy nhờ những người xung quanh tạo một vòng tròn quanh nạn nhân đừng để bất cứ ai tiếp cận bu vào chỉ vì hiếu kỳ rồi vô tình hại chết người khác.

 

Cá nhân mình đã từng sơ cứu cho một cậu bé bị ngất xỉu khi đang chơi hội trại với bạn bè. Bạn bè của cậu bé thấy cậu vừa ngã xuống là đã lao vào khóc ré lên rồi kéo thốc đòi cõng cậu đi, mình ngay lập tức nhờ người lớn chạy đến tạo một vòng tròn giãn ra, nới cúc quần và khăn quàng cổ của cậu bé. Đồng thời nhờ người chạy đi gọi gấp y tế, vì thế nên cậu bé đã tỉnh lại sau khi được bác sĩ đến cấp cứu.

4 - Nếu tim nạn nhân ngừng đập, ĐỪNG CHẦN CHỜ, phải lập tức CPR (ép tim lồng ngực) cho nạn nhân ngay lập tức. Nên nhớ người ngừng tim nếu được CPR ngay lập tức thì cơ hội sống sót vẫn cao hơn người ngừng tim không được CPR.

Bố mình thì không may mắn được sơ cứu đúng cách như vậy, năm 2016 bố mình bị đột quỵ ở công ty khi bố đang chủ trì cuộc họp hội đồng. Theo như lời kể thì các đồng nghiệp đã cố giúp bố mình nhưng có vẻ họ đã làm sai cách và khiến tình trạng của bố mình tệ hơn, bố mình đã mất trên đường vào viện. 

Mình không trách các cô chú đồng nghiệp của bố, vì họ đã rất cố gắng giúp bố mình, chỉ là họ không có kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ để xử lý trường hợp đó thôi. Chỉ tiếc là mình không ở đó để sơ cứu cho bố.

Vì vậy, mình mong comment này có thể giúp các bạn cứu được một mạng người khi họ lâm vào cảnh như Christian Eriksen.
Nguồn Facebook: Group Maybe You Missed This F***king News

Dang Khoi
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Ẩn [X] Hiển thị quảng cáo sale off, giảm giá giày đá bóng, giày đá banh chính hãng