5 phút để hiểu rõ hơn về cấu tạo giày đá bóng

Ngày: 28/04/2021 lúc 23:10PM

Đôi giày đá bóng mà bạn vẫn luôn sử dụng mỗi ngày liệu bạn đã biết có cấu tạo ra sao? Mỗi một bộ phận khi được thiết kế nên mang ý đồ như thế nào để bảo vệ đôi chân bạn? Chỉ cần dành ra 5 phút xem hết bài viết này thì bạn sẽ hiểu rõ tất cả.

>> 5 cải tiến đáng chú ý của giày đá bóng Mercurial Dragonfly

>> Phân biệt 6 loại đế giày đá bóng dễ dàng trong một cái nhìn

 

Hiểu được cấu tạo của một đôi giày đá bóng ra sao sẽ giúp bạn chọn được đôi giày phù hợp hơn. Một đôi giày bóng đá hoàn chỉnh theo những nhà sản xuất sẽ có tất cả 6 phần chính. Đó là thân giày, đế ngoài, đế trong, đế giữa, gót giày và đinh tán. Mỗi bộ phận có vai trò riêng trong việc bảo vệ đôi chân của cầu thủ. Cũng như sẽ có những thiết kế biến đổi theo từng dòng giày để tối ưu tính năng nhất. 

Một đôi giày bóng đá hoàn chỉnh theo những nhà sản xuất sẽ có tất cả 6 phần chính

Thân giày, chiếm phần lớn cấu tạo của giày đá bóng

Thân giày được định nghĩa là phần Upper theo tiếng anh trong cấu tạo giày đá bóng. Phần này là toàn bộ phần mặt ngoài không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất của đôi giày. Khu vực này được cho là có tác dụng giúp bạn tiếp xúc bóng và giữ bóng tốt hơn.

Thân giày, chiếm phần lớn cấu tạo của giày đá bóng

Phần thân giày có rất nhiều chất liệu đa dạng khác nhau để tạo nên. Phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến là chất liệu da PU. Nhưng với một số dòng giày đặc biệt thì việc sử dụng da thật cũng không phải hiếm. Hoặc có những dòng giặt được dùng một loại chất liệu hoàn toàn riêng biệt để tạo nên. Như cách mà Nike đã tạo nên Vaporposite để làm phần upper cho dòng Mercurial Dragonfly.

Đế ngoài, bộ phận bảo vệ gầm bàn chân của cầu thủ

Đế ngoài được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Outsole. Phần đế ngoài trong cấu tạo giày đá bóng có nhiệm vụ bảo vệ gầm bàn chân của cầu thủ. Nó thường được làm bằng cao su có tính đàn hồi nhưng không quá mềm hay quá cứng.

Đế ngoài, bộ phận bảo vệ gầm bàn chân của cầu thủ

Tuỳ vào từng dạng giày mà phần đế ngoài này sẽ tiếp nối với một bộ phận khác của giày. Nếu đó là mẫu giày đế bằng để thi đấu sân trong nhà thì phần đế ngoài sẽ gắn với vân giày. Mục đích là để tăng độ bám trong quá trình thi đấu. Nhưng nếu đó là mẫu giày thi đấu trên nền cỏ nhân tạo, tự nhiên,... thì sẽ gắn với đinh giày. 

Đinh giày, phần quan trọng trong cấu tạo của giày đá bóng sân cỏ

Bộ phận này sẽ không phải trong cấu tạo của đôi giày đá bóng nào cũng có. Mà chỉ những đôi giày được dùng thi đấu trên sân cỏ mới có mà thôi. Và nó cũng chính là phần quan trọng nhất trong cấu tạo giày dành cho loại sân này. Phần đinh giày còn gọi là Stud có tác dụng giúp bạn di chuyển một cách thăng bằng và hiệu quả trên mặt sân.

Đinh giày, phần quan trọng trong cấu tạo của giày đá bóng sân cỏ

Tùy loại mặt sân mà sẽ có các loại đinh tán tương ứng. Ví dụ với sân cỏ nhân tạo, loại đinh khuyên dùng là đinh dăm TF. Trong khi đó với sân cỏ tự nhiên thì loại giày có đinh dài là lựa chọn tốt nhất. Việc phân bổ đinh giày ở phần đế cũng tác động rất nhiều đến sự linh hoạt khi di chuyển và tiếp xúc bóng. Nên có không ít những mẫu giày sẽ khá được chú trọng trong việc thiết kế đinh giày để tối ưu theo nhu cầu cần thiết nhất.

Đế trong, hỗ trợ cho sử thoải mái của đôi bàn chân

Trái ngược với đinh giày, đế trong lại là phần cấu tạo mà đôi giày bóng đá nào cũng có, kể cả là giày thể thao. Đế trong được gọi là insole, là phần lót được đặt bên trong mỗi đôi giày. Với tác dụng chính giúp giảm thiểu áp lực do mặt sân phản lại bàn chân của bạn.

Đế trong, hỗ trợ cho sử thoải mái của đôi bàn chân

Bên cạnh đó, một số thiết kế của đế trong còn giúp việc thấm hút mồ hôi được tốt hơn. Hay cũng có những mẫu để trong tạo được sự thoải mái cho chân người dùng. Thông thường giày bóng đá chỉ cung cấp loại đế trong cơ bản mà thôi. Nhưng bạn vẫn có thể thay thế nó bằng loại đế trong cao cấp để tối ưu hiệu suất chơi bóng.

Đế giữa, phần bổ sung nâng hiệu suất bảo vệ cho giày

Đúng như tên gọi của loại đế này, vị trí của nó chính là nằm giữa đế trong và ngoài. Midsole là cách gọi khác của phần cấu tạo này trên giày đá bóng. Đây là lớp vật liệu nằm giữa đế ngoài và đế trong của một đôi giày. Có thể xem đây là một phần cấu tạo được bổ sung giữa giày đá bóng so với các loại giày khác. Mục đích là để nâng cao hơn phần hiệu suất bảo vệ chân của giày đá bóng. Vì phần đế giữa này sẽ có vai trò hấp thụ chấn động do mặt sân tạo ra lên gan bàn chân. 

Đế giữa, phần bổ sung nâng hiệu suất bảo vệ cho giày

Gót giày, phần cấu tạo bảo vệ gót chân trên giày đá bóng

Gót giày còn được gọi là Heel dùng để chỉ phần sau của thân giày trong cấu tạo giày đá bóng. Phần gót giày này thường được thiết kế khá chắc chắn. Nó có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ cho phần gót chân của cầu thủ. 

Gót giày, phần cấu tạo bảo vệ gót chân trên giày đá bóng

Với 6 bộ phận, mỗi một bộ phận với một chức năng bảo vệ riêng cùng phối hợp tạo nên một đôi giày đá bóng. Tuy nhiên không phải ở cấu tạo của đôi giày đá bóng nào thì 6 phần này đều được thiết kế như nhau. Mà tuỳ thuộc vào mục đích chính của giày sẽ có những phần được thiết kế tối ưu hơn. Cũng như việc phối hợp từng thiết kế, chất liệu ở mỗi phần với nhau để mang lại mẫu giày hoàn thiện nhất. 

Dang Khoi
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
Ẩn [X] Hiển thị quảng cáo sale off, giảm giá giày đá bóng, giày đá banh chính hãng